นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ คืออะไรและมีความจำเป็นต่อนักลงทุนมากแค่ไหน

อาชีพที่กำลังมาแรงในขณะนี้ “นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์” เป็นสิ่งที่เกิดมาเพื่อการพัฒนาในด้านการจัดการ และการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ และอะไรที่เข้าค่ายคำเหล่านี้ ขอยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างเช่น บริษัทก่อสร้างบ้าน อาคาร หรือ การซื้อ – ขาย คอนโด ปล่อยเช่า ก็ถือว่าเข้าค่ายคำว่านักพัฒนาอสังหา เพราะเป็นการพัฒนาที่ดินให้มีมูลค่าสูง และสามารถทำกำไรได้ แต่การที่จะเป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มืออาชีพได้นั้นไม่ใช้เรื่องง่าย เพราะคนๆ นั้นจำเป็นจะต้องมีความรู้ในเรื่องของกฎหมายเป็นอย่างดี ความรู้เรื่องทำเลที่ตั้ง และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องมากมาย ที่อาจนำมาใช้ประกอบการวางแผนและตัดสินใจก่อนการลงทุน

ความรู้เรื่องกฎหมาย

นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ควรเป็นคนที่มีความรู้ด้านกฎหมายอาคารในทุกหมวดหมู่ ในแต่ละข้อมีความสำคัญในแบบเฉพาะตัวซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถมองข้ามได้ เช่น พระราชบัญญัติการผังเมือง ทีเป็นส่วนกฎระเบียบในการใช้ที่ดิน ระยะร่น ข้อบังคับ การสร้างอาคารในโครงการจัดสรร เรียนรู้เกี่ยวกับการจัดการและพัฒนาที่ดิน อันดับถัดไปเป็นเรื่อของ พระราชบัญญัติควบคุมอาคาร และกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง การรู้เรื่องกฎหมายเหล่านี้ทำให้สามารถดำเนินการได้อย่างถูกต้องตามระเบียบ ช่วยให้งานสามารถดำเนินการไปได้อย่างราบลื่น และรวดเร็ว ทำให้เรารู้ถึงข้อได้เปรียบ ข้อเสียเปรียบ ช่วยให้ตัดสินใจในการลงทุน

อยากเป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

ใครๆ ก็สามารถประกอบสายงานนี้ได้ทั้งนั้น มันอยู่ที่ว่าคุณจะมีความสามารถพอกับการแข่งขันที่ดุเดือดในปัจจุบันหรือเปล่า อย่างที่พวกเห็นว่าอาชีพนี้ยังมีอนาคตอีกไกล เพราะในอนาคตเมืองยังต้องขยาย บ้านยังต้องสร้าง อาคาร และคอนโด จะผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด แถมยังเป็นที่ต้องการตัวของนักลงทุนทั้งหลายแหล่ หรืออาจเรียกพูดได้เต็มปากว่าพวกเขาเหล่านี้คือปัจจัยของความสำเร็จของนักลงทุนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะเป็นผู้ให้คำปรึกษา หรือแม้แต่เป็นผู้ประกอบการเองเลยก็เยอะแยะ

หลายคนคิดว่าการทำอาชีพนี้จำเป็นต้องใช้เงินทุนมหาศาล แต่จริงๆ แล้วก็ไม่ใช่เสมอไป สิ่งที่คุณควรมีอันดับแรกไม่ใช่เรื่องของเงิน แต่เป็นเรื่องของความรู้ ความมั่นใจ และความเป็นตัวคุณทุกวันนี้ไม่ใช่ว่านักพัฒนาอสังหาทุกคนจะไปได้รอด ถึงแม้ว่าจะมีเงินทุนกองอยู่เต็มกระเป๋า ก็ใช่ว่าจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จได้ การจะเริ่มต้นในสายงานนี้ไม่มีคู่มือ คุณจะต้องพัฒนาทักษะด้วยตนเอง ต้องออกไปข้าหลักสูตรอบรมตามสถาบันต่างๆ ที่จะมีมืออาชีพคอยให้คำแนะนำแนวทางที่มีประโยชน์ สามารถสร้างคอนเน็คชั่นใหม่ๆ จากคนรอบข้าง ซึ่งคอนเน็คชั่นถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญที่จะขาดไปไม่ได้ เปรียบเสมือนเพื่อนที่คอยช่วยเหลือกัน และอาจเป็นผู้ร่วมลงทุนในอนาคต