สาเหตุที่จะทำให้นักลงทุนล้มละลายไปกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นอีกหนึ่งวิธีการลงทุนที่หอมหวานมาตลอด หลายคนเข้าไปลงทุนอสังหาริมทรัพย์สามารถทำรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับตัวเอง จนทำให้หลายคนมีความสนใจอยากจะกระโดดเข้าไปลงทุนด้วยบ้าง แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะประสบความสำเร็จ หลายคนลงทุนไปกับอสังหาริมทรัพย์ก็ล้มละลายได้เหมือนกัน อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์อย่างนั้น หากไม่อยากล้มละลายต้องอ่านคำแนะนำต่อไปนี้

กู้เงินเกินตัว

การลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ ส่วนตัวอยากจะบอกว่าต้องใช้เงินเย็น หรือ เงินเก็บจะดีกว่าเนื่องจากการลงทุนอสังหาริมทรัพย์จะได้เงินคืนทุนช้า แม้จะได้มากกว่าก็ตาม ทีนี้หลายคนจึงเลือกที่จะไปกู้เงินมาลงทุน หากไม่มากก็ไม่เป็นไร พอรับความเสี่ยงไหว แต่บางคนกู้เงินเกินตัวมามากเกินไป หวังว่าจะเอามาซื้อแล้วขายต่อได้ สบายตัว กำไร แต่เอาเค้าจริงไม่เป็นแบบนั้น กลายเป็นแบกหนี้มหาศาลไปแบบไม่รู้ตัว

ทำตามกระแส

มองย้อนไปสัก 5-6 ปีก่อน สิ่งหนึ่งที่เป็นกระแสแรงมากของการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ก็คือ การไปซื้อใบจอง หรือ ซื้อคอนโดเพื่อมารอขายต่อ, ปล่อยเช่า ทำกำไร ปรากฏว่าคนที่ทำตอนแรกมันทำเงินจริงเนื่องจากคอนโดยังขึ้นไม่เยอะ ยิ่งตามแนวรถไฟฟ้านี่ต้องแย่งกันซื้อเลยทีเดียว ใครซื้อไว้รอปล่อยก็สบายตัวไป แต่พอเห็นทำแล้วดี ก็เลยแห่ทำตามกันไปเหมือนกระแส มันก็เลยกลายเป็นการทำให้ความต้องการสูงเกินจริง ทีนี้พอมันเกินก็ทำให้คนมาทำทีหลังก็ขายไม่ออก จนล้มละลายได้

อารมณ์เหนือเหตุผล

การซื้อบ้าน ที่ดิน คอนโด หรือ อสังหาริมทรัพย์ พวกนี้เราต้องรู้ก่อนว่า เราจะต้องซื้อไปเพื่อการลงทุนไม่ใช่การซื้อเพื่ออยู่ด้วยตัวเอง ดังนั้นการลงทุนแต่ละครั้งเราต้องมองข้อมูลให้รอบคอบว่ามีข้อดี ข้อเสียอย่างไร บางคนลงทุนไปเนื่องจากคิดว่ามันสวยงาม ปรากฏว่าเอาเข้าจริงขายต่อไม่ได้ จำไว้เลยว่าหากเราปล่อยให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล โอกาสเจ๊งมีสูงมาก

ไม่ติดตามข่าว

อสังหาริมทรัพย์หากเราจะซื้อเพื่อการลงทุน ขายต่อทำกำไร สิ่งหนึ่งที่เราต้องหมั่นทำเป็นประจำก็คือ การติดตามข่าวสารบ้านเมือง ข่าวสารเหล่านี้จะเป็นตัวบอกทิศทางอสังหาริมทรัพย์ได้ดี อย่างเช่น ข่าวโครงการสร้างระบบคมนาคมเส้นทางใหม่ ซึ่งหากเราตามข่าวแล้วไปดักรอซื้ออสังหาริมทรัพย์ในทำเลดีไว้ก่อนก็รอกำไร หรือคำเตือนเรื่องโอเวอร์ซัพพลายอสังหาริมทรัพย์ ก็อาจจะต้องทำให้เราหยุดก่อนเพราะความต้องการหดตัวลงก็หลีกเลี่ยงการขาดทุนได้ จำไว้ว่าหากคิดจะลงทุนไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม ข่าวที่ถูกต้อง ถูกเวลา จะช่วยให้เราตัดสินใจได้ดีมากขึ้น

One thought on “สาเหตุที่จะทำให้นักลงทุนล้มละลายไปกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์”

  1. admin Post author

    ข้อมูลทั้งหมดที่ให้มานี้ถือเป็นสิ่งที่ดีมากครับ Ligaz88 พอผมได้อ่านแล้วทำให้เพื่อความรู้มากขึ้นเยอะเลย สำหรับคนที่กำลังจะเริ่มทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ควรจะอ่านเป็นอย่างมาก เพราะมันจะช่วยให้คุณลดความเสี่ยงที่จะขาดทุนธุรกิจของคุณได้

Comments are closed.